Trong một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Một trận đấu bóng đá sẽ có 2 đội thi đấu trong trong vòng 90 phút. Khi kết thúc thời gian thi đấu, đội nào ghi được nhiều bàn hơn sẽ thắng. Vậy thì mỗi đội sẽ có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức? Vai trò, nhiệm vụ của mỗi cầu thủ ra nào? Cùng Cakhia Live tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Một trận bóng sẽ có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

co-bao-nhieu-cau-thu-thi-dau-chinh-thuc
Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Để trả lời câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức? Thì theo như luật bóng đá hiện nay, mỗi trận sẽ có 2 đội thi đấu với nhau. Mỗi một đội bóng sẽ có 11 cầu thủ thi đấu ở sân và ngoài ra còn có một số cầu thủ ở băng ghế dự bị. Những cầu thủ ở bên ngoài dự bị sẽ được HLV thay vào sân khi muốn thay đổi chiến thuật.

Trong một trận đấu, mỗi đội bóng sẽ có 5 lượt thay người, có nghĩa là sẽ có nhiều nhất 5 cầu thủ được huấn luyện viên đưa vào sân để thay cho đồng đội của mình ra nghỉ. Ngoại trừ các trận đấu mang tính loại trực tiếp, nếu bước vào hiệp phụ thì mỗi đội bóng sẽ có thêm 1 quyền thay cầu thủ.

Ngoài ra, trong thời gian thi đấu nếu cầu thủ phạm lỗi có thể sẽ phải nhận thẻ vàng, còn tình huống phạm lỗi nghiêm trọng hoặc ở trong vòng cấm sẽ bị phạt thẻ đỏ. Hai thẻ vàng sẽ thành một thẻ đỏ và bị tước quyền thi đấu trận đó. Trường hợp này, HLV sẽ không có quyền thay người, và buộc đội bóng đó phải chơi thiếu người.

Theo luật bóng đá chuyên nghiệp hiện nay, một trận thi đấu sẽ có nhiều nhất 22 cầu thủ và ít nhất là 14 cầu thủ trên sân. Có nghĩa là đội bóng nào có số cầu thủ bị tước quyền thi đấu và số cầu thủ còn lại trên sân ít hơn 7 thì sẽ bị trọng tài xử thua ngay lập tức.    

Vai trò và vị trí của cầu thủ trong bóng đá là gì?

vi-tri-va-vai-tro-cua-cac-cau-thu
Vị trí và vai trò của các cầu thủ

Khi nhắc đến có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức” thì không thể không nhắc đến vai trò của từng cầu thủ trên sân. Mỗi cầu thủ sẽ có một vị trí trên sân, tương tự mỗi cầu thủ sẽ được đảm nhận một vai trò và một nhiệm vụ khác nhau. Mọi vị trí đều có thể kiến tạo hoặc làm tường cho các cầu thủ khác ghi bàn.

Các cầu thủ sẽ phải cố gắng để chơi theo chiến thuật mà huấn luyện viên đã đề ra trước khi trận đấu bắt đầu. Có các vị trí như: Thủ môn, tiền đạo, tiền vệ, trung vệ và hậu vệ. Luật bóng đá hiện nay không bắt buộc phải có đủ các vị trí này trên sân.

Luật bóng đá chỉ bắt buộc phải có một người ở vị trí thủ môn, 10 cầu thủ còn lại sẽ do HLV sắp xếp. BHL nghiên cứu chiến thuật trước mỗi trận đấu, lựa chọn cầu thủ và sắp xếp vào bất cứ vị trí nào để phù hợp với chiến thuật nhất. Cùng Cakhia Live tìm hiểu chi tiết vị trí và vai trò của các cầu thủ ở phần dưới đây nhé.

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn là vị trí quan trọng bắt buộc phải có trong mỗi trận đấu, là cầu thủ phòng thủ cai quản khung thành, ngăn chặn các cầu thủ đối phương sút trái bóng vào cầu môn của đội mình. Thủ môn là một cầu thủ đặc biệt được sử dụng tay chạm vào trái bóng và ở tại vòng cấm địa của đội bóng. 

Vị trí thủ môn rời khỏi sân, buộc người chơi khác phải trấn giữ khung thành trong trường hợp không còn thủ môn khác để thay hoặc đội bóng đã sử dụng hết quyền thay đổi người trước đó. Thủ môn sẽ phải mang áo khác màu với trọng tài và các cầu thủ khác. Khi nhận trái bóng từ động đội của mình, không được phép dùng tay. 

Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ được sắp xếp ở ngoài khung thành và nhiệm vụ của họ cũng là ngăn chặn cầu thủ đối phương tiếp cận và sút bóng vào lưới. Hậu về là vị trí ở trên thủ môn, chuyên phá bóng ở chân đối phương không cho trái bóng vượt qua mình. Ở vị trí hậu vệ các cầu thủ còn được chia thành 2 vị chính sau đây: 

Trung vệ: vị trí trung tâm ở trước khung thành để ngăn chặn cầu thủ đối phương vượt qua vòng 16m50. Hậu vệ quét: Là vị trí thấp nhất trong hàng phòng ngự, có vai trò sửa lỗi cho trung vệ và phá trái bóng ra khỏi vị trí nguy hiểm với khung thành. Mỗi vị trí này sẽ có hai cầu thủ để tạo thành một hàng phòng ngự vững chắc.

Vị trí tiền vệ

vai-tro-cua-vi-tri-tien-ve
Vai trò của vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ chơi ở khu vực trung lộ, cầu thủ ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ kiểm soát thế trận, tình hình và nhịp độ trận đấu. Sẽ có 4 vị trí tiền vệ được chia theo chiến thuật của HLV đó là tiền vệ: Trung tâm, cánh, phòng ngự và tấn công. Tùy vào chiến thuật mà HLV sẽ sắp xếp hợp lý nhất.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo chuyên dâng cao tấn công, cầu thủ ở vị trí này đều sắc sảo và nhanh nhẹn, xử lý tình huống tốt. Vị trí cao nhất trong đội hình có nhiệm vụ ghi bàn vào lưới đối thủ. Thường sẽ có 3 tiền đạo là tiền đạo cắm, cánh và hộ công. Những cầu thủ này ghi được nhiều bàn thắng, thường sẽ nhận được danh hiệu cá nhân.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể biết có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trên sân, vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí đó. Chúc các bạn có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời cùng với Cakhia Live.