Một trận bóng đá có mấy trọng tài trong luật của FIFA

Trong các trận bóng, trọng tài được xem làm “thẩm phán” và mỗi trận đấu sẽ có một tổ trọng tài gồm trọng tài chính và cả trợ lý cho trọng tài, họ sẽ hỗ trợ lẫn nhau giúp trận đấu được công bằng. Vậy theo bạn thì một trận bóng đá có mấy trọng tài và họ có nhiệm vụ như thế nào, hãy cùng lịch thi đấu bóng đá hôm nay tìm hiểu nhé!

Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài bóng đá

Trước khi tìm hiểu về việc một trận bóng đá có mấy trọng tài thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhiệm vụ của trọng tài nhé! 

Trong luật bóng đá 11 người của FIFA có quy định rõ về quyền hạn cũng như nhiệm vụ của trọng tài và cả về các phán quyết của trọng tài. Theo đó, trọng tài sẽ là người ra quyết định về điều kiện của sân thi đấu và khi xảy ra sự cố về thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu hôm đó thì trọng tài sẽ quyết định trận đấu sẽ tiếp tục hay tạm dừng.

Đặc biệt, trọng tài chính sẽ là người đảm bảo việc áp dụng đúng luật trong bóng đá giữa xa các đội chơi, phối hợp với trợ lý trọng tài cùng các trọng tài khác kiểm soát và điều hành trận đấu. 

nhiem-vu-va-quyen-han-cua-trong-tai-trong-bong-da
Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài bóng đá

Các nhiệm vụ khác của trọng tài bao gồm:

  • Đảm bảo về trang phục của các cầu thủ phải đúng quy định.
  • Theo dõi cũng như đảm bảo thời gian của trận đấu phải đúng quy định.
  • Tạm dừng hoặc tạm hoãn hay cho ngừng hẳn trận đấu nếu theo trọng tài đã có một sự vi phạm luật thi đấu hoặc có ảnh hưởng nào từ bên ngoài sân đấu.
  • Tạm dừng trận đấu nếu nhận thấy có bất kỳ cầu thủ bị chấn thương nặng và phải đảm bảo rằng cầu thủ bị chấn thương được đưa ngay ra ngoài sân thi đấu để chữa trị kịp thời. 
  • Quyết định về việc phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ phạm lỗi. 
  • Có biện pháp xử lý đối với những thành viên của đội bóng có những hành vi không đúng đắn và trọng tài còn có thể trục xuất thành viên đó khỏi khu sân đấu cũng như các khu phụ cận.
  • Bảo đảm rằng những người không có phận sự sẽ không được vào sân thi đấu.
  • Cung cấp đầy đủ chi tiết cấp có thẩm quyền về những tình huống vi phạm kỷ luật của cầu thủ hoặc thành viên đội bóng cũng như những sự việc gì xảy ra trước, trong và sau trận đấu.

Một trận bóng có những trọng tài nào?

Thông thường người xem bóng đá sẽ chỉ thấy rõ nhất 1 vị trọng tài chính cầm còi cùng thẻ vàng, đỏ cùng chạy trên sân với các cầu thủ, nếu bạn chú ý hơn thì có thể thấy được các trọng tài cầm cờ chạy dọc theo 2 biên dọc của sân thi đấu. Tuy nhiên một trận bóng đá có mấy trọng tài bạn đã thật sự biết chưa? Theo luật của FIFA thì một trận bóng sẽ có đến 4 vị trọng tài đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau. 

mot-tran-bong-se-gom-4-trong-tai
Một trận bóng sẽ gồm 4 trọng tài

Trọng tài chính

Đây là trọng tài mà có thể dễ dàng nhìn thấy trên sân đấu vì người này sẽ phải chạy theo những cầu thủ đang giữ bóng trên sân để có thể bắt kịp từng khoảnh khắc của trận bóng. Trọng tài chính phải là người có một thể lực tốt cùng tốc độ chạy không thua kém bất kỳ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nào và đặc biệt là họ còn phải đảm bảo được sức bền cũng như độ tinh mắt, tính quyết đoán.Trọng tài chính sẽ nắm giữ tất cả các quyền hạn trên sân bóng và là người hiểu rõ nhất mọi luật lệ của bóng đá cũng như giải đấu và là người đưa ra phán quyết cuối cùng. 

Tuy nhiên, không phải những phán quyết nào của các trọng tài chính cũng đều được xem là “lẽ phải”. Có rất nhiều trường hợp các phán quyết của trọng tài gặp phải rất nhiều chỉ trích và phản đối từ các đội bóng và người hâm mộ theo dõi bóng đá.  

Trọng tài biên

Trong một trận bóng sẽ có 2 trọng tài biên tương ứng với 2 biên là trái và phải của sân bóng. Trọng tài biên có nhiệm vụ chạy dọc theo 2 biên và bắt các lỗi khi bóng ra khỏi biên của sân đấu và tùy theo vị trí của biên mà sẽ có quyết định về lỗi phạt khác nhau. Nếu bóng ra khỏi vạch vôi ở góc của phần sân đội đối thủ mà chạm vào chân cầu thủ đối thủ thì xét là phạt góc,… Các trọng tài biên sẽ phất cờ và báo hiệu cho trọng tài chính để báo cáo lỗi phạt của cầu thủ.

Không giống như trọng tài chính, các trọng tài biên không cần có thể lực quá dồi dào vì họ chỉ chạy dọc theo biên trên sân đấu nhưng mức độ di chuyển lên xuống ở mỗi trận đấu cũng không ít. Quan trọng hơn hết là trọng tài biên cần có một thị lực cực kỳ tốt để nhận ra các pha bóng ngoài sân chỉ trong tít tắt.

trong-mot-tran-dau-se-co-2-trong-tai-bien
Trong một trận đấu sẽ có 2 trọng tài biên

Trọng tài bàn

Trọng tài bàn là người ít có mặt trên sân đấu nên bạn rất khó để nhận thấy họ nhưng trọng tài bàn cũng có ảnh hưởng rất lớn đấy! Trọng tài bàn sẽ là người bắt những lỗi của cầu thủ mà cả trọng tài chính cùng 2 trọng tài biên không thể quan sát kịp lúc. Sau đó trọng tài bàn sẽ thông báo với trọng tài chính để trọng tài chính đưa ra quyết định liệu có xử phạt lỗi đó hay không. Trọng tài bàn còn là người kiểm tra tính chính xác của những cú ghi bàn và kiểm soát số lần thay đổi người của cả 2 đội bóng. Đặc biệt là trọng tài bàn sẽ là người tính toán số phút bù giờ hợp lý trong những hiệp đấu để đảm bảo chính xác quyền lợi của các đội bóng tham gia thi đấu.

Kết luận

Vậy là lịch thi đấu bóng đá hôm nay đã cùng bạn tìm hiểu về câu hỏi một trận bóng đá có mấy trọng tài cũng như nhiệm vụ và trách nhiệm của các trọng tài. Hãy ghé qua Mitom để xem trực tiếp các trận bóng đá đỉnh cao  với chất lượng hình ảnh sống động nhất nhé!