Người bình thường bao nhiêu độ? Yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể

Việc theo dõi nhiệt độ cơ thể là vô cùng cần thiết giúp bạn sớm phát hiện được những dấu hiệu bất thường qua đó có hướng điều trị kịp thời. Vậy người bình thường bao nhiêu độ? Như thế nào là nhiệt độ bất thường? Yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể? Tất cả sẽ được all-texts.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

I. Người bình thường bao nhiêu độ?

Cơ thể khỏe mạnh thường sử dụng cơ chế cân bằng nhiệt độ cơ thể để giữ nhiệt độ trong một phạm vi hẹp. Nhiệt độ bình thường của cơ thể là từ 36 đến 37,5 độ C. Nhiệt độ cơ thể thường được đo ở 3 vị trí:
  • Trực tràng: Thông thường, nhiệt độ đo được ở trực tràng ở độ sâu tiêu chuẩn từ 5 đến 10cm dao động từ 36,3 đến 37,1 độ C.
  • Đường miệng: Nhiệt độ ở miệng sẽ thấp hơn từ 0,2 đến 0,6 độ C so với nhiệt độ trực tràng.
  • Nách: Nhiệt độ đo ở nách thường thấp hơn trực tràng từ 0,5 đến 1 độ C. Số đo ở nách thay đổi nhiều hơn số đo ở trực tràng, nhưng vị trí này thường là thuận tiện nhất để theo dõi nhiệt độ cơ thể của một người.

II. Yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể thay đổi nhẹ giảm dần theo độ tuổ

1. Tuổi và vị trí đo 

Vì trung tâm điều hòa nhiệt độ của trẻ chưa hoàn thiện nên thân nhiệt của trẻ thường cao hơn so với người lớn. Người lớn tuổi ít vận động, nhu cầu trao đổi chất và hấp thu thấp nên thân nhiệt có xu hướng thấp hơn so với người trẻ.
Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể thay đổi nhẹ khoảng 10 năm một lần và thường giảm dần theo độ tuổi. Đây là lý do tại sao có sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể giữa người già và trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, các vị trí đo nhiệt độ khác nhau có thể cho kết quả khác nhau. Có thể tham khảo các nhiệt kế sau của “Tổ chức Y tế Thế giới” cho các vị trí đo khác nhau ở mọi lứa tuổi:
Nhiệt độ (°C) 0 đến 2 tuổi 3 đến 10 tuổi 11 đến 65 tuổi Trên 65 tuổi
Đo ở miệng 36,4 đến 38°C 35,5 đến 37,5°C 36,4 đến 37,5°C 35,7 đến 36,9°C
Đo ở hậu môn 36,6 đến 38°C 36,6 đến 38°C 37 đến 38,1°C 36,2 đến 37,3°C
Đo ở nách 34,7 đến 37,3°C 35,8 đến 36,7°C 35,2 đến 36,8°C 35,5 đến 36,3°C
Đo ở tai 36,4 đến 38°C 36,1 đến 37,7°C 35,8 đến 37,6°C 35,7 đến 37,5°C
Thân nhiệt 36,4 đến 37,7°C 36,4 đến 37,7°C 36,8 đến 37,8°C 35,8 đến 37,1°C

2. Chu kỳ kinh nguyệt, thai kỳ

Nhiệt độ cơ thể sau khi rụng trứng có thể cao hơn khoảng 0,3-0,5 độ C so với trước khi rụng trứng. Ngoài ra, vào những tháng cuối thai kỳ, thân nhiệt của bà bầu tăng 0,5-0,8 độ C, đó là lý do nhiều chị em thường sử dụng nhiệt kế điện tử để theo dõi thân nhiệt nhằm tránh thai hoặc thụ thai bình thường.

3. Vận cơ

Nhiệt độ trực tràng có thể cao tới 38,5 đến 40 độ C khi vận động mạnh và lên đến 41 độ C khi vận động mạnh kéo dài.

4. Nhịp sinh học

Nhiệt độ cơ thể thường tăng nhẹ vào sáng sớm, giảm khi ngủ vào ban đêm và đạt đỉnh điểm vào buổi chiều. Nhiệt độ cơ thể ban ngày có thể thay đổi từ 0,5 đến 1 độ C.

5. Bệnh lý 

Một số bệnh có thể khiến thân nhiệt tăng cao như nhiễm trùng, meth, u tuyến thượng thận… Ngoài ra, bệnh tả có thể gây hạ thân nhiệt khi cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc khi chức năng tuyến giáp bị suy giảm.

III. Dụng cụ đo nhiệt độ cơ thể

Các dụng cụ dùng để đo nhiệt độ cơ thể
Theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế là một cách dễ dàng để kiểm soát nhiệt độ của bạn. Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau:
  • Nhiệt kế thủy ngân: dễ sử dụng và rẻ tiền. Thời gian: Trung bình 3 phút tùy vị trí, nhưng dễ vỡ và nguy hiểm do hàm lượng thủy ngân (Hg). Nếu đặt trong miệng hoặc hậu môn sẽ có nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nhiệt kế điện tử: Cho kết quả trong khoảng thời gian ngắn 4 giây. Nếu đặt trong miệng hoặc hậu môn sẽ có nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nhiệt kế hóa học: Dùng một lần rồi bỏ. Thường được sử dụng ở những bệnh nhân cần cách ly. Thời gian trung bình là 3 phút, gây khó khăn cho việc đọc kết quả do có thể quan sát thấy sự thay đổi màu sắc.
  • Nhiệt kế đặt ở tai (dạng nhiệt kế điện tử): dễ sử dụng, độ đọc chính xác từ 2-5 giây trong thời gian ngắn, không gây khó chịu cho bệnh nhân, sau khi sử dụng cho bệnh nhân thay lớp ngoài của đầu nhiệt kế.
  • Nhiệt kế hậu môn: Cho kết quả nhiệt độ chính xác nhất, thời gian: 2 phút. Không sử dụng nhiệt kế này ở những người bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, vết thương, chảy máu (trĩ).
  • Nhiệt kế ở miệng: Phản ánh nhiệt độ chính xác sau 3 phút, tiện lợi hơn so với nhiệt kế trực tràng.
  • Nhiệt kế nách: an toàn và ít nguy cơ nhiễm trùng. Kết quả nhiệt độ miệng thấp hơn, có sẵn cho trẻ sơ sinh, cho những bệnh nhân không thể đặt ở nơi khác. Đặt thời gian 3-5 phút.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được người bình thường bao nhiêu độ và các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Việc theo dõi nhiệt độ cơ thể là vô cùng cần thiết giúp bạn luôn lắng nghe cơ thể để phát hiện những thay đổi có hướng xử lý kịp thời.