vong-1-8-la-gi

Vòng 1/8 là gì? Sau vòng 1/8 là vòng đấu nào? 

Đối với những người hâm mộ bóng đá lâu năm chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với vòng 1/8. Tuy nhiên, đối với những người mới tìm hiểu về môn thể thao này thì chắc chưa hiểu hết ý nghĩa của vòng đấu này. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng nhau giải đáp vòng 1/8 là gì cũng như sau vòng 1/8 là vòng đấu nào nhé.

I. Vòng 1/8 là gì?

vong-1-8-la-gi-1
Vòng 1/8 được sử dụng trong các môn thể thao mang tính cạnh tranh

Vòng 1/8 là thuật ngữ thường được sử dụng trong các môn thể thao mang tính cạnh tranh, đặc biệt là trong bóng đá. Vòng này gồm có 16 đội chia thành 8 cặp nên thường gọi là vòng 1/8. Vòng đấu này còn gọi là vòng loại trực tiếp hay vòng 16 đội vì đội nào thua ở vòng này sẽ bị loại trực tiếp.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa vòng 1/8 và vòng 1/16, nhưng thực tế cả hai vòng đều là vòng loại trực tiếp, chỉ là số đội tham dự là khác nhau. Vòng 1/8 chỉ có 16 đội tham dự, trong khi vòng 1/16 có tới 32 đội và phải vượt qua vòng 16 mới vào được vòng 1/8. Tuy nhiên, có rất ít giải đấu thi theo thể thức vòng 1/16 vì hiện tại không phải giải nào cũng có nhiều đội tham gia như vậy. Thay vào đó, người ta thường tổ chức thi đấu vòng bảng tính điểm để chọn ra những đội mạnh vào vòng 1/8.

Có 32 đội thi đấu ở vòng 1/16 nên sức mạnh của các đội sẽ không đồng đều, hầu hết các đội cùng trình độ ở vòng 1/8. Mỗi trận đấu sẽ diễn ra căng thẳng, hấp dẫn và kịch tính. Áp lực đối với các cầu thủ và toàn đội cũng là rất lớn vì vòng đấu này không cho phép họ thất bại. Các đội đều phải thi đấu hết mình để mang đến cho người hâm mộ những trận cầu hấp dẫn.

Vòng 1/8 sẽ tuân theo luật của FIFA. Nếu sau 90 phút thi đấu chính thức, hai đội vẫn không phân định được đội thắng và đội thua thì sẽ thi đấu hiệp phụ. Có 2 hiệp phụ với tổng thời gian là 30 phút. Trong hiệp phụ, nếu một trong hai bên ghi bàn, nó sẽ được cộng vào tỷ số trận đấu để tính tỷ số chung cuộc. Nếu hai đội vẫn hòa nhau thì sẽ tiến tới loạt sút luân lưu để quyết định đội đi tiếp.

Không chỉ bóng đá mà nhiều môn thể thao khác cũng có vòng 1/8 như quần vợt, võ thuật,… Giống như vòng 1/8 trong bóng đá, các môn thể thao này cũng sẽ có 8 cuộc tranh tài với 16 vận động viên khác nhau.

II. Các tên gọi khác của vòng 1/8 

Hầu hết các trận đấu bóng đá lớn đều diễn ra từ vòng bảng đến trận chung kết. Sau vòng bảng, các đội sẽ tiến vào vòng 1/8. Chính vì vậy, vòng 1/8 còn được gọi là vòng đấu loại trực tiếp. Vì đội nào thua ở trận đấu này sẽ phải chia tay giải đấu. Đội chiến thắng sẽ đi tiếp vào vòng tiếp theo. Ở Việt Nam, thuật ngữ “knockout” được sử dụng rộng rãi. Bởi vì từ này rất phổ biến nên nó được sử dụng thường xuyên. Thậm chí các môn thể thao khác cũng được sử dụng chứ không riêng bóng đá.

III. Điểm khác biệt giữa vòng 1/8 và vòng 1/16

vong-1-8-la-gi-2
Phân biệt vòng 1/8 với vòng 1/16

Thật ra, rất dễ để phân biệt vòng 1/8 với vòng 1/16 bởi số lượng đội bóng tham dự 2 vòng này là hoàn toàn khác nhau:

  • Vòng 1/8: Nhiều người lầm tưởng vòng 1/8 có 8 đội nhưng thực tế không phải vậy, vòng này có 16 đội và 8 đội sẽ được chọn đi tiếp vào vòng trong. Sẽ có 8 cặp thi đấu, 8 đội bị loại, đội thua sẽ trực tiếp về nước.
  • Vòng 1/16: Vòng 1/16 còn được gọi là vòng loại, có tổng cộng 32 đội tham dự và vì có 16 cặp đấu nên gọi là vòng 1/16. Các đội tham dự vòng 1/16 là các đội đã tham dự vòng loại ngoài khi kết thúc vòng này sẽ chọn ra 16 đội đi tiếp. 16 đội đi tiếp vào sẽ bước vào vòng 1/8.

IV. Sau vòng 1/8 là vòng đấu nào?

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ vòng 1/8 là gì trong bóng đá rồi phải không nào. Bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu sau vòng 1/8 sẽ diễn ra vòng đấu nào nhé. Hiện tại, theo quy định, sau vòng 1/8 sẽ đến vòng tứ kết. Tức là vòng đấu này sẽ diễn ra giữa 8 đội mạnh nhất giải chia thành 4 cặp đấu. Tại vòng tứ kết, các đội cũng sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Điều này có nghĩa là đội thua trận sẽ bị loại và đội thắng sẽ vào bán kết. Chính vì vậy mà đội nào cũng mong muốn vượt qua được vòng 1/8. Vì càng đi sâu thì thành tích của sẽ càng cao.

V. Các giải đấu bóng đá lớn có vòng đấu 1/8

vong-1-8-la-gi-3
Giải đấu bóng đá lớn có vòng đấu 1/8

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, vòng 1/8 không phải tất cả các giải đấu đều có. Mà chỉ có những giải đấu bóng đá lớn và có nhiều đội bóng tham gia. Các giải đấu bóng đá lớn này phải kể đến:

  • World Cup: Hiện tại, World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. Tổng cộng có 32 đội tham gia cuộc thi này, chia thành 8 bảng đấu. Sau vòng bảng, 2 đội đứng nhất, nhì các bảng sẽ tiến vào vòng tiếp theo, chính là vòng 1/8.
  • Euro Cup: Đây cũng là giải đấu lớn trên thế giới hiện nay, luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của người hâm mộ. Giải đấu này cũng có vòng 1/8 bởi có 24 đội tham dự. Kết thúc vòng bảng sẽ chọn ra 12 đội nhất và nhì. Ngoài ra còn có 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất để tiếp tục thi đấu vòng 1/8 với tổng số 16 đội tham dự.
  • Champions League: Champions League hiện tại cũng có 32 đội bóng tham dự. Sau khi kết thúc vòng bảng sẽ chọn ra 16 đội bóng đứng nhất và nhì ở các bảng đấu để tiến vào vòng 1/8.

VI. Kết luận

Như vậy, với những chia sẻ trên mà football schedule cung cấp các bạn đã giải đáp được thắc mắc vòng 1/8 là gì cũng như sau vòng 1/8 là vòng đấu gì rồi phải không nào. Hy vọng với những thông tin sẽ hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này.