Có nên đeo kính cận thường xuyên hay không?

Đeo kính cho người bị cận thị là giải pháp tốt nhất với chi phí thấp có thể giúp người bệnh cải thiện thị lực. Người bị cận thị thường có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách gần, nhưng rất khó nhìn được các vật ở xa. Vậy mắt cận thị có nên đeo kính cận thường xuyên không hay chỉ đeo khi nhìn xa?

I. Kính cận là kính gì?

Cận thị xảy ra khi trục của nhãn cầu quá dài, ảnh hưởng đến khả năng hội tụ
Cận thị xảy ra khi trục của nhãn cầu quá dài, ảnh hưởng đến khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể mắt, khiến ánh sáng đi vào mắt hội tụ vào một điểm trước võng mạc mà không cần phải hội tụ. võng mạc. Kính cận là thấu kính phân kỳ giúp điều chỉnh ảnh hội tụ trên võng mạc của người cận thị.

II. Độ cận bao nhiêu thì nên đeo kính?

Nhiều người bị cận thị đều có chung thắc mắc là không đeo kính thì có đeo kính được không hay chỉ người bị cận thị nặng mới đeo kính được. Tuy nhiên, việc đeo kính là cần thiết khi bị cận thị, dù là độ cận thị nhỏ (≤ 0,75 độ) ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.
 • Độ cận thị 0,25 là độ cận thị nhỏ nhất và thường không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và công việc hàng ngày. Nếu độ cận thị chỉ 0,25 độ thì bạn vẫn có thể sinh hoạt bình thường mà không cần đeo kính.
 • Độ cận thị 0,50 sẽ khiến người cận thị nhìn mờ hơn một chút, nhưng cũng có nhiều người ở độ cận này vẫn nhìn rất rõ mà không cần đeo kính.
 • Độ cận thị 0,75 độ là độ cận thị mà người bệnh nên bắt đầu đeo kính để không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
 • Cận thị 1,00 độ có thể khiến bạn khó nhìn xa. Những người bị cận thị trên 1 độ cần phải đeo kính khi làm công việc đòi hỏi khả năng nhìn xa, chẳng hạn như lái xe và cảnh sát.
 • Cận thị 1,50 là tật cận thị nên đeo kính để không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
 • Cận thị trên 2,00 độ là điều kiện bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc.

III. Có nên đeo kính cận thường xuyên không?

Nhu cầu đeo kính cận ở mỗi người là khác nhau
 • Có thể thấy, nhu cầu đeo kính của mỗi người là khác nhau. Nếu người bị cận thị ở độ tuổi trung niên, hoặc thường xuyên làm những công việc không cần tầm nhìn xa như làm việc văn phòng thì không cần đeo kính cả ngày.
 • Cụ thể, nếu bạn bị cận thị 1-2 độ thì chỉ nên đeo kính khi nhìn xa, không nên đeo kính thường xuyên cả ngày, vì như vậy mắt sẽ kém khả năng điều chỉnh khi nhìn gần, về lâu dài. chạy, mắt sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào kính. Đối với người khối lượng công việc lớn, để mắt được thư giãn nên nghỉ ngơi trong giờ làm việc: cứ sau 30 phút cho mắt nghỉ ngơi 1-2 phút.
 • Người bị cận thị nặng có nên đeo kính thường xuyên không? Theo ý kiến ​​của các chuyên gia, những người bị cận thị trên 2 độ nên thường xuyên đeo kính để giúp mắt nhìn rõ hơn.
 • Cận thị không đeo kính có sao không? Cận thị nặng trên 3 độ nếu không dùng thuốc cận thị sẽ khiến mắt phải liên tục điều chỉnh thị lực, theo thời gian dẫn đến độ cận thị tăng nhanh, nguy hiểm hơn là dẫn đến thoái hóa võng mạc.

IV. Tác hại của việc đeo kính cận sai cách?

 • Nhiều trường hợp khi đeo kính sẽ bị nhức đầu, mờ mắt, nhìn đôi (nhìn 2 hình), nhìn xa và các triệu chứng khác… Hiện tượng này có thể là do người cận thị đeo kính không đúng cách hoặc sử dụng kính kém chất lượng.
 • Việc đeo kính không đúng cách có thể gây ra cảm giác khó chịu, không hỗ trợ cho mắt cận thị và có khả năng gây nhược thị rất nguy hiểm. Việc đeo kính có độ cận thị cao hơn độ thật có thể gây nhức đầu, chóng mặt do mắt điều chỉnh cường độ mạnh hơn bình thường. Việc lắp kính cận thị vào mắt lệch tâm có thể gây nhức mắt, về lâu dài có thể dẫn đến nhìn đôi.
 • Ngoài ra, gọng quá chật có thể chèn ép vùng thái dương, gây cảm giác khó chịu, khó chịu. Vị trí đeo kính ở hai bên sống mũi cần được căn chỉnh chính xác để tránh những vết lõm ở hai bên sống mũi và ảnh hưởng đến ngoại hình.

V. Chăm sóc mắt cận thị đúng cách

Bệnh nhân cận thị cần thực hiện khám mắt định kỳ

1. Khám mắt định kỳ

Bệnh nhân cận thị nên đến các cơ sở chuyên môn về mắt 3-6 tháng / lần để được khám mắt và đo thị lực định kỳ, giúp người cận thị điều chỉnh kính kịp thời để thích ứng với độ và hướng của độ cận thị, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc mắt phù hợp, hiệu quả hỗ trợ điều trị cận thị. Khám mắt thường xuyên giúp tránh đeo kính sai cách – một trong những nguy cơ chính có thể dẫn đến mắt nhanh bị cận, thậm chí là nhược thị, lác …

2. Lựa chọn địa chỉ khám mắt uy tín

Bệnh cận thị ngày càng trở nên phổ biến, do đó ngày càng có nhiều cơ sở khám mắt, kính cận nhưng không phải cơ sở nào cũng có đội ngũ chuyên gia và trang thiết bị đạt chuẩn. Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn cơ sở uy tín để khám mắt. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

3. Chọn kính phù hợp 

Kính tốt phải đảm bảo đúng độ cận thị và bảo vệ mắt khỏi các chất độc hại từ môi trường như chống tia cực tím, chống bụi, chống vân tay, chống ánh sáng xanh … Các chuyên gia khoa mắt cho biết, bệnh nhân cận thị nên đeo kính thường xuyên, nếu không đeo kính thì phải điều chỉnh nhiều lần, nếu không độ cận sẽ tăng nhanh và ngày càng nặng hơn.
Ngoài việc kiên trì đeo kính trong thời gian dài, người bị cận thị còn phải có chế độ chăm sóc mắt đúng cách để cải thiện thị lực. Đừng sợ hỏng thẩm mỹ hoặc gây bất tiện mà làm nặng thêm tình trạng cận thị, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.
Như vậy với những thông tin mà all-texts.com chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên đeo kính cận thường xuyên hay không? Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích nhé!