cbf-la-gi-va-nhung-thong-tin-thu-vi-xung-quang-cbf

CBF là gì? Và những thông tin thú vị xung quanh CBF

Trong thế giới bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau, thế nhưng không phải ai cũng biết hết. Đặc biệt là những người mới yêu thích môn thể thao này. Vậy các bạn có biết CBF là gì không? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

CBF là gì?

cbf-la-gi
CBF là gì?

CBF được viết tắt cho cơ quan điều hành, quản lý và tổ chức các giải đấu ở Brazil. CBF có tên đầy đủ là Confederação Brasileira de Futebol. Hay còn được gọi là Liên đoàn bóng đá Brazil. Nó hoạt động dưới sự quản lý của FIFA.

Đôi nét về Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF)

doi-net-ve-lien-doan-bong-da-brazil-cbf
Đôi nét về Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF)

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về CBF là gì, kênh tructiepbongda Xôi Lạc TV sẽ chia sẻ thêm cho các bạn một số thông tin thú vị xung quanh CBF.

Thời gian thành lập

Sau khi nhận ra tầm quan trọng của môn thể thao vua, các chuyên gia bóng đá Brazil đã mở ra một cuộc họp giữa những đại diện của các đội bóng vào ngày 20/8/1914 và thành lập nên CBF – Liên đoàn bóng đá Brazil với tên gọi là Confederação Brasileira de Desportos. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm điều hành, quản lý và tổ chức các giải đấu tại Brazil cũng như quản lý đội tuyển Brazil. Nhờ đó, nền bóng đá Brazil mới phát triển và có chỗ đứng với các giải vô địch bóng đá quốc tế.

Trụ sở hiện nay

CBF có trụ sở chính đặt ở Barra da Tijuca, Rio de Janeiro, Brazil. Liên đoàn bóng đá Brazil đã chọn nơi đây để quảng bá bóng đá và thành lập các lò đào tạo tài năng trẻ ở Granja Comary và Teresopolis.

Cho đến thời điểm hiện tại, CBF vẫn một trong số những Liên đoàn đưa ra chính sách trả lương cao cho các cầu thủ xuất sắc. Chính vì thế, mà nơi đây được xem là cái nôi sản sinh ra nhiều cầu thủ tài năng.

Lĩnh vực hoạt động

Tổ chức CBF ra đời để quản lý và tổ chức các giải vô địch bóng đá Brazil, trong đó có cả giải nam và nữ. Đặc biệt, đội tuyển quốc gia Brazil là đội bóng chịu sự quản lý của CBF. Cơ quan này chuyên tổ chức các giải đấu quốc gia giúp các cầu thủ có cơ hội tham gia những giải đấu lớn, được hưởng ưu đãi. Đồng thời, có chính sách đào tạo cũng như bồi dưỡng tài năng tốt.

CBF trải qua các đời chủ tịch nào?

cbf-trai-qua-cac-doi-chu-tich-nao
CBF trải qua các đời chủ tịch nào?

Kể từ khi thành lập, Liên đoàn bóng đá Brazil đã đóng góp không nhỏ vào thành công của bóng đá thế giới. Bên cạnh đó, CBF đã trải qua rất nhiều đời chủ tịch khác nhau lãnh đạo. Dưới đây là danh sách chủ tịch của CBF:

  • Chủ tịch đầu tiên Álvaro Zamith lãnh đạo năm 1914 – 1915
  • Chủ tịch Arnaldo lãnh đạo trong giai đoạn từ năm 1916 đến 1920
  • Chủ tịch Ariosto de Almeida Rego lãnh đạo năm 1920 – 1921
  • Chủ tịch Oswaldo Gomes lãnh đạo từ năm 1921 đến 1924
  • Chủ tịch Ariosto de Almeida Rego lãnh đạo đầu năm 1924.
  • Chủ tịch Wladimir Bernardes lãnh đạo cuối năm 1924.
  • Chủ tịch Oscar Rodrigues da Costa lãnh đạo trong giai đoạn từ năm 1924 đến 1927
  • Chủ tịch Renato Pacheco lãnh đạo từ năm 1927 đến 1933
  • Chủ tịch Ricardo Terra Teixeira lãnh đạo trong giai đoạn từ năm 1989 đến 2008

Mặc dù trải qua nhiều đời chủ tịch khác nhau, thế nhưng nhiệm kỳ chủ tịch vẫn tiếp tục phát triển dài hơn. Trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm nhưng sự phát triển của đội tuyển Brazil không hề bị ảnh hưởng chút nào bởi sẽ thay đổi của chủ tịch CBF.

Thành tích của đội tuyển bóng đá quốc gia Brazil

Như Xôi Lạc TV chia sẻ, CBF là cơ quan quản lý, điều hành các giải đấu quốc gia. Đồng thời chịu trách nhiệm với các giải đấu mà đội tuyển quốc gia Brazil tham dự, cụ thể:

Đội tuyển quốc gia Brazil được thành lập vào những năm 1914, cùng với thời gian hoạt động của CBF. Ở mùa giải đầu tiên, dường như vận may không mỉm cười với đội tuyển khi họ không để lại những dấu ấn sâu sắc trong lòng người hâm mộ quê nhà và thế giới.

Tuy nhiên, vào năm 1958, đội tuyển quốc gia Brazil đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như vô địch World Cup 5 lần vào các năm 1958, 1962, 1970, 1994 và 2002. Họ cũng là đội tuyển đứng đầu trong danh sách các đội bóng vô địch World Cup nhiều nhất trong lịch sử.

Hơn thế nữa, họ còn giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng bóng đá FIFA vào những năm 1950 và 1998, hạng 3 vào các năm 1938 và 1978.

So với các đội tuyển khác, đội tuyển quốc gia Brazil được đánh giá là đội bóng mạnh trên thế giới và có đường lối lãnh đạo đúng đắn từ CBF.

Các vị huấn luyện viên nổi tiếng hợp tác cùng CBF

Ngoài những thành tích mà Liên đoàn bóng đá Brazil CBF đạt được trong việc giúp đội tuyển Brazil có những thành công vang dội. Còn phải kể đến sự dẫn dắt tài tình của các huấn luyện viên. Có rất nhiều huấn luyện viên đã hết lòng với đội tuyển giúp họ có được vị trí cao trên các đấu trường quốc tế như Anymore Moreira, Carlos Alberto Parreira, Flavio Costa, Tele Santana, Joao Saldanha, Tite, Dunga….

Dưới sự lãnh đạo của CBF, có rất nhiều cầu thủ đã trở thành huyền thoại bóng đá xuất sắc nhất thế giới như vua bóng đá Pele, Romario, Jairzinho, Falcao… đặc biệt là Ronaldo De Lima, ngôi sao bóng đá được mệnh danh là “người ngoài hành tinh”.

Như vậy, Xoi Lac TV cùng các bạn tìm hiểu CBF là gì? Và những thông tin thú vị xung quanh CBF. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đừng quên truy cập vào Xoilac TV để cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất cho mình.