Thủ môn GK

Vai trò, nhiệm vụ các vị trí trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đồng đội, các vị trí trong bóng đá đều đảm nhận vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Với mục đích xây dựng một đội hình thi đấu mạnh nhất. Trong bài viết hôm hôm, Xôi Lạc TV sẽ giới thiệu đến bạn đọc những vị trí cơ bản trong bóng đá chuyên nghiệp.

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Theo các chuyên gia XoilacTV, trong bóng đá chuyên nghiệp hiện có 4 vị trí cơ bản bao gồm: 

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp
Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp
 1. Thủ môn
 2. Hậu vệ
  • Trung vệ
  • Hậu vệ quét
  • Hậu vệ biên
  • Hậu vệ tấn công
 3. Tiền vệ
  • Tiền vệ phòng ngự
  • Tiền vệ trung tâm
  • Tiền vệ cánh
  • Tiền vệ tấn công
 4. Tiền đạo

Ngoài ra, ở mỗi tuyến trên sân lại có các vị trí khác nhau như hậu vệ biên, tiền đạo tấn công và phòng ngự…

Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đều có vai trò tùy theo lối chơi của đội. Tùy thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên, mọi vị trí trên sân đều thi đấu theo ý đồ của huấn luyện viên. Một huấn luyện viên giỏi sẽ có thể đa dạng hóa đội hình của mình và hiểu rõ khả năng chơi của từng cầu thủ để thích ứng với các vị trí khác nhau của đội.

Thủ môn GK

Vị trí đầu tiên mà trực tiếp bóng đá Xoilac 1 tv muốn giới thiệu là vị trí thủ môn. Thủ môn là vị trí đóng vai trò quan trọng trọng trong đội bóng. Nhiệm vụ của vị trí này là cản phá mọi nỗ lực ghi bàn của đối thủ. Ở trong vòng cấm địa thủ môn có thể dùng mọi bộ phận của mình để bảo vệ khung thành an toàn.

 • Vị trí thủ môn thường mang áo số 1.
 • Thủ môn thường mặc áo khác màu hoàn toàn so với các cầu thủ trong đội.
 • Bất kỳ tình huống nào thì cũng cần có 1 thủ môn, kể cả thủ môn bị thẻ đỏ và hết quyền thay người thì sẽ có một cầu thủ mặc áo thủ môn để bắt.
Thủ môn GK
Thủ môn GK

Vị trí tiền đạo

 • Tiền đạo cắm (ký hiệu ST): là vị trí chơi cao nhất trong đội hình. Nhiệm vụ của vị trí này chính là liên tục xâm nhập vòng cấm và đón đường kiến tạo từ các đồng đội để ghi bàn. Vai trò của vị trí này là phải ghi bàn, ghi thật nhiều bàn thắng. Nếu vị trí này không ghi bàn trong một thời gian thì rất dễ bị cho lên ghế dự bị ngồi.
 • Hộ công (ký hiệu CF): là vị trí tiền đạo lùi sau trong bóng đá chuyên nghiệp. Vì trí này thường chơi ở ngay phía dưới tiền đạo cắm và thường phối hợp bật nhả với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí CF là một vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận bóng từ hàng tiền vệ, hậu vệ và liên tục tìm khoảng trống để phối hợp cũng như kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn. Vị trí CF điển hình trong bóng đá có thể kể đến L. Messi của Barcelona vào thời Tiki Taka.
 • Tiền đạo cánh phải, trái (ký hiệu RF, LF): là mẫu cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá hiện đại. Thời đại của tạt cánh đánh đầu thì các cầu thủ chạy cánh đang thể hiện vai trò to lớn của mình trong kiến tạo cũng như ghi bàn. Vai trò của vị trí tiền đạo cánh là liên tục dốc bóng cố gắng vượt qua truy cản của hậu vệ cánh đối phương và tung ra những đường căng ngang bóng bổng khó chịu. Tiền đạo cánh cũng có thể di chuyển bó vào trong nếu có khoảng trống và thực hiện hiện căng ngang bóng sệt cho đồng đội ở bên trong với xác suất ghi bàn rất cao.

Vị trí tiền vệ

 • Tiền vệ tấn công (ký hiệu CAM, LAM, RAM): đóng vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tiến để tấn công vào trung lộ. Vị trí này thường có thể có 1 hoặc 2 vị trí tùy thuộc vào các đội hình khác nhau. Tiền vệ tấn công có thể xâm nhập vòng cấm và tấn công như một vị trí tiền đạo hộ công CF. Tuy nhiên vị trí này vẫn hỗ trợ một phần trong việc kiểm soát khu vực giữa sân.
 • Tiền vệ trung tâm (ký hiệu CM): đóng vai trò kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm, ngăn chặn tấn công và kiến tạo cho tuyến tiền đạo. Vị trí này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm chủ khu trung tuyến. Khi làm chủ được khu vực giữa sân thì có thể triển khai bóng ra cánh hoặc tấn công chính diện đều rất tốt. Các cầu thủ chơi ở vị trí CM thường có khả năng tranh chấp, tì đè tốt.
 • Tiền vệ cánh phải, trái (ký hiệu RM, LM): có vai trò trong việc tấn công biên cũng như hỗ trợ phòng ngự nếu đội bóng yếu thế. Vị trí này liên tục chơi bóng ở 2 đường biên dọc. Trong bóng đá hiện đại thì tấn công bằng cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 2 tiền vệ cánh chơi tốt có thể liên tục mở ra cơ hội tấn công khi tạt bóng kiến tạo vào khung thành đối phương.
Vị trí tiền vệ
Vị trí tiền vệ

Vị trí hậu vệ

 • Hậu vệ trung tâm: là vị trí hậu vệ phòng thủ trước thủ môn và khung thành. Trung vệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với khả năng phòng thủ của mỗi đội bóng. Nhiệm vụ của trung vệ là kèm người, ngăn cản cầu thủ tấn công đội bạn tiếp cận khung thành và sút bóng, cố gắng phá bóng an toàn ra khỏi vòng cấm địa.
 • Hậu vệ quét: là một loại trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ ngăn chặn, cản phá cầu thủ đối phương nếu họ vượt qua hàng hậu vệ thấp nhất. Nhiệm vụ quan trọng nhất của trung vệ quét là phải đọc được tình huống và cản phá chứ không phải là kèm người.

Như vậy, bài viết trên Xoi Lac TV đã tổng hợp đầy đủ các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao vua đồng thời biết chọn cho mình vị trí chơi phù hợp.